ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

Mã vạch tờ khai hải quan: Cách lấy và in mã vạch chi tiết từ A đến Z

Ngày đăng: 07-10-2021Lượt xem: 4,559

Mã vạch tờ khai hải quan giúp đơn giản hóa quá các thủ tục hải quan và giảm thiểu thời gian thông quan hàng hóa. Vậy làm thế nào để lấy và in mã vạch tờ khai hải quan? Cùng Vinh Nguyễn tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích! 

1. Mã vạch tờ khai hải quan là gì?

Cũng giống như mã vạch 1 hàng hóa thông thường, mã vạch tờ khai hải quan là mã vạch được in trực tiếp trên tờ khai hải quan. Khi quét mã vạch này, cán bộ giám sát sẽ biết toàn bộ thông tin liên quan đến hàng hóa được vận chuyển bằng container tại cảng biển. 

Sau khi kiểm tra đối chiếu, nếu hàng hóa trùng khớp với thông tin khai báo thì chúng sẽ được thông quan khu cổng giám sát. Nhờ việc sử dụng mã vạch hải quan mà thời gian xử lý, giám sát thông tin container thông quan trở nên nhanh chóng, đồng thời giúp giảm tải áp lực và số lượng công việc cho cán bộ hải quan. Có thể nói, việc áp dụng mã vạch trong quy trình giám sát hải quan đối với hàng hóa vận chuyển tại cảng biển là một bước tiến vượt bậc trong cải cách thủ tục hành chính. 

Mã vạch tờ khai hải quan cho biết toàn bộ thông tin hàng hóa cần thông quan

2. Cách lấy mã vạch hải quan chi tiết

Để đơn giản hóa thủ tục hải quan và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, việc lấy mã vạch là vô cùng cần thiết. Để lấy mã vạch hải quan, bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị chứng từ

Trước khi tiến hành lấy mã vạch tờ khai hải quan, bạn cần chuẩn bị đầy đủ chứng từ của hàng hóa cần thông quan. Chứng từ có thể là: hợp đồng ngoại thương, hóa đơn, chi tiết và hình thức đóng gói, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, chất lượng… 

Bước 2: Đăng ký chữ ký số với Tổng cục hải quan

Chữ ký số được các doanh nghiệp dùng để khai thuế. Nếu doanh nghiệp của bạn đã có chữ ký số riêng thì có thể dùng luôn mà không phải mua thêm. Các doanh nghiệp mới thành lập thường chưa có chữ ký số. Có 2 cách để sở hữu chữ ký số: 

 • Cách 1: Mua chữ ký số của thương hiệu lớn FPT, VNPT, Viettel… Bạn chỉ cần gọi nhân viên tư vấn hoặc đại lý phân phối để được tư vấn 
 • Cách 2: Tự đăng ký chữ ký số bằng cách xem hướng dẫn trên website tổng cục hải quan. Tuy nhiên, để đăng ký, bạn cần hiểu rõ luật và khá mất thời gian. Cùng với đó là thủ tục đăng ký tương đối phức tạp và dễ gặp sai sót. Để thuận tiện và nhanh chóng, bạn có thể nhờ bên dịch vụ tư vấn và hỗ trợ. 

Bước 3: Khai báo lấy mã vạch tờ khai hải quan

Để khai báo lấy mã vạch tờ khai hải quan, bạn có thể thực hiện theo 1 trong 3 cách dưới đây: 

 • Cách 1: Khai báo trên phần mềm miễn phí do Tổng cục hải quan cung cấp
 • Cách 2: Khai báo trên một số phần mềm chuẩn được Tổng cục hải quan công bố
 • Cách 3: Khai báo trên các phần mềm bởi những công ty tin học đã được Tổng cục hải quan công nhận

3. Hướng dẫn in mã vạch tờ khai hải quan không bị lỗi

Cách in mã vạch tờ khai hải quan tương đối đơn giản. Bạn có thể thực hiện lần lượt theo các bước sau: 

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục hải quan, sau đó vào mục “Dịch vụ công” 

Bước 2: Chọn mục “In bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng” 

In bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng

Bước 3: Sau khi click vào mục “In bảng kê mã vạch phương tiện chứa hàng”, màn hình sẽ hiển thị form điền thông tin. Bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin bao gồm: Mã số thuế, số tờ khai hải quan, mã cơ quan hải quan, ngày khai hải quan

Điền đầy đủ thông tin vào form

Bước 4: Click vào mục “Lấy thông tin”. Kết quả mã vạch hải quan được trả về

Bước 5: Ấn tổ hợp Cltr+P trên máy tính để in mã vạch tờ khai hải quan

Ấn lệnh in (Ctrl + P) để in mã vạch tờ khai hải qun

4. Giới thiệu các loại máy in mã vạch phổ biến hiện nay

Lưu ý: Để in được tờ khai hải quan, bạn cần trang bị 1 máy in khổ A4 hoặc máy in tem nhãn chuyên dụng 

Để in được mã vạch tờ khai hải quan thành công, bạn cần trang bị thiết bị in mã vạch chuyên dụng. Một số máy in mã vạch chuyên dụng tốt nhất hiện nay phải kể đến: 

 • Máy in mã vạch GODEX G500U: 
 • Máy in mã vạch Xprinter XP-370B
 • Máy in mã vạch GPOS XP G500
 • Máy in mã vạch Xprinter XP 350B USB - Chính Hãng
 • Máy in mã vạch GPOS GP 500
 • Máy in mã vạch GPOS GP 203
 • Máy in tem dán ly trà sữa Xprinter XP 350B
 • Máy in mã vạch APOS 350BN

Máy in mã vạch bán chạy tại Vinh Nguyễn

Mỗi loại máy in mã vạch đều có những ưu điểm vượt trội cùng mức giá riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu và chi phí mà mỗi công ty, doanh nghiệp lựa chọn thiết bị cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn một đơn vị cung cấp thiết bị in mã vạch uy tín. 

Tự hào với hơn 8 năm hoạt động trên thị trường, Vinh Nguyễn là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị, phần mềm trong đó có máy in mã vạch. Đơn vị cam kết mang đến cho khách hàng những dòng máy chính hãng, hiện đại với giá thành cạnh tranh nhất. 

Đến với Vinh Nguyễn, bạn không chỉ được hỗ trợ tận tình mà còn được hưởng chính sách ưu đãi cực hấp dẫn. Để được tư vấn cụ thể và báo giá chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ Vinh Nguyễn ngay nhé!