ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

Tại sao cần lấy mã vạch hải quan và các bước thực hiện như thế nào?

Ngày đăng: 09-10-2021Lượt xem: 852

Kể từ năm 2014 - 2015, mã vạch hải quan chính thức được ứng dụng trong quy trình giám sát hải quan. Vậy tại sao cần lấy mã vạch hải quan và quy trình các bước thực hiện thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này! 

1. Tại sao cần in mã vạch hải quan?

Mã vạch hải quan là gì và tại sao cần in mã vạch hải quan? Đây là một trong những vấn đề nhiều người đọc quan tâm. Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin cụ thể về mã vạch hải quan dưới đây.

1.1 Mã vạch hải quan là gì? 

Mã vạch hải quan hay còn gọi là mã vạch loại 1, chúng được in trực tiếp lên tờ khai để thể hiện số của tờ khai đó. Cán bộ hải quan sẽ sử dụng máy quét chuyên dụng để đọc mã vạch. Sau khi quét, toàn bộ thông tin về hàng hóa đăng ký thông quan sẽ hiển thị phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát hải quan. 

Mã vạch hải quan là số tờ khai được in trực tiếp lên tờ khai khải quan

1.2 Vì sao cần lấy mã vạch hải quan? 

Mã vạch hải quan chính thức được đưa vào ứng dụng theo đề án trong quá trình giám sát hải quan trong giai đoạn từ 2014 - 2015. Việc này có ý nghĩa quan trọng không chỉ với lĩnh vực hải quan và còn đối với từng cá nhân, doanh nghiệp: 

 • Lấy mã vạch hải quan giúp giảm thời gian thông quan hàng hóa
 • Ghi nhận thời gian xuất - nhập hàng hóa, từ đó đẩy mạnh thủ tục hành chính hải quan
 • Giảm thiểu khối lượng và áp lực công việc cho cán bộ hải quan trong các khâu kiểm tra hàng hóa thực tế hồ sơ, nhập dữ liệu thông tin hay kiểm tra các chứng từ liên quan khác
 • Tăng tính chính xác trong quá trình giám sát và kiểm tra hàng hóa thông quan
 • Tăng tính tự động của các hệ thống thông quan điện tử

2. Hướng dẫn cách đăng ký mã vạch hải quan đơn giản nhất 

Quy trình đăng ký mã vạch hải quan tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện lần lượt theo 4 bước sau: 

Bước 1: Đăng ký tài khoản phần mềm khai quan điện tử

Để khai báo hải quan điện tử, trước hết bạn cần chuẩn bị: 

 • Máy tính có kết nối internet
 • Chữ ký số (hay còn gọi là token). Đối với các doanh nghiệp có sẵn chữ ký số có thể sử dụng luôn. Đối với doanh nghiệp mới thành lập có thể liên hệ mua tại các đơn vị dịch vụ thứ 3 hoặc tự đăng ký với Tổng cục hải quan
 • Phần mềm khai quan điện tử VNACCS

Thủ tục đăng ký tài khoản khai báo hải quan điện tử như sau:

 • Đăng nhập vào website chính thức của Tổng cục hải quan: https://www.customs.gov.vn/default.aspxSau đó chọn mục Đăng ký sử dụng Hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp” để đăng ký tài khoản khai quan điện tử VNACCS.  
 • Đăng nhập vào hệ thống khai quan điện tử VNACCS vừa tạo. 

Đăng ký tài khoản khai báo hải quan

Bước 2: Khai báo hải quan điện tử và gửi tờ khai lên hệ thống hải quan

Sau khi đăng nhập vào phần mềm điện tử VNACCS, người dùng tiến hành khai báo bằng cách điền đầy đủ thông tin mà hệ thống yêu cầu. Để thực hiện được bước này, doanh nghiệp của bạn cần phải có chữ ký số và ký điện tử tờ khai. Sau đó đẩy tờ khai từ phần mềm lên hệ thống hải quan. 

Bước 3: Nhận kết quả phân luồng tờ khai từ Tổng cục hải quan

Sau khi gửi khai báo, hệ thống hải quan sẽ trả về cho bạn kết quả phân luồng tờ khai. Thông thường, người dùng sẽ nhận được 1 trong 3 kết quả sau: 

 • Luồng xanh: Doanh nghiệp được miễn kiểm tra hồ sơ và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. Người dùng được phép thực hiện việc lấy mã tờ khai hải quan, in tờ khai và lấy hàng
 • Luồng vàng: Cán bộ hải quan sẽ kiểm tra giấy tờ hồ sơ đăng ký hàng hóa thông quan. Nếu nhận được kết quả này, doanh nghiệp có thể phải chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cục hải quan
 • Luồng đỏ: Các doanh nghiệp lần đầu tiên thực hiện khai báo hàng hóa xuất nhập khẩu thường nhận đươc kết quả luồng đỏ. Hàng hóa thông quan cần phải kiểm tra hồ sơ giấy tờ và kiểm tra thực tế. 

Bước 4: Lấy mã vạch hải quan và tiến hành lấy hàng

Khi tất cả các thủ tục thông quan được thông qua, doanh nghiệp có thể tiến hành lấy mã vạch hải quan và in mã vạch tờ khai từ phần mềm. Doanh nghiệp cầm hồ sơ giấy tờ đã thông quan đến chi cục hải quan và xuống cảng làm thủ tục lấy hàng. 

3. Các loại máy quét mã vạch thường được dùng tại hải quan

Máy quét mã vạch hay còn gọi là máy đọc mã vạch là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, trong lĩnh vực hải quan, thiết bị được xem như công cụ đắc lực hỗ trợ cán bộ trong công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa thông quan.

Một số dòng máy quét mã vạch tốt, thường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực hải quan như: Máy quét mã vạch đa tia KingPos So-1400, Máy quét mã vạch đa tia KingPos SO-1500, máy quét mã vạch không dây KingPos SL-1300W, máy quét mã vạch 2D HONEYWELL Voyager 1452G, máy quét mã vạch HONEYWELL MS-5145 Eclipse™.... 

Máy quét mã vạch được sử dụng phổ biến tại hải quan

Để mua được các dòng máy quét mã vạch chất lượng, việc lựa chọn địa chỉ cung cấp thiết bị uy tín là vấn đề vô cùng quan trọng. Với gần 8 năm hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và cung cấp các dòng sản phẩm máy quét mã vạch, Vinh Nguyễn chính là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu được nhiều khách hàng lựa chọn. Tất cả sản phẩm tại Vinh Nguyễn cam kết chính hãng, chất lượng và có giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên TRẺ - NHIỆT TÌNH - GIÀU KINH NGHIỆM sẵn sàng tư vấn cho quý doanh nghiệp các dòng máy quét mã vạch phù hợp với nhu cầu, tránh lãng phí. 

Nếu quý doanh nghiệp đang có nhu cầu mua máy quét mã vạch, vui lòng liên hệ với Vinh Nguyễn để được tư vấn hỗ trợ và báo giá cụ thể!