ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

Mã vạch qr là gì? Hướng dẫn cách quét và tạo ra mã vạch qr

Ngày đăng: 26-10-2021Lượt xem: 1,926

Mã vạch qr là gì là câu hỏi rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về mã vạch qr nhé

Mã vạch qr là gì?

Mã vạch qr sẽ có những đặc điểm vô cùng khác so với các loại mã vạch khác. Vì thế nó cũng có nhiều ưu điểm và ứng dụng nổi bật.

Khái niệm mã vạch qr

Mã vạch qr truyền tải được nhiều thông tin hơn mã vạch truyền thống

Mã vạch qr hay còn gọi là QR Code. Mã qr là từ viết tắt của cụm từ Quick response code. Nó còn được gọi là mã phản hồi nhanh. Hoặc nó còn có thể gọi là mã vạch ma trận hay mã vạch 2 chiều (2D). Đây là một dạng công nghệ lưu trữ thông tin bằng cách mã hóa. Loại mã vạch này có thể hiển thị cho máy đọc được. 

Loại mã QR code này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994. Nó được tạo ra bởi công ty Denso Wave. Đây là một công ty con của Toyota. Mã qr sẽ bao gồm những ký hiệu màu đen và ô vuông mẫu trên nền trắng. Nó có thể chứa các loại thông tin như: URL, link địa chỉ, thông tin giới thiệu một sản phẩm nào đó,... 

Cách đọc loại mã vạch này cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể dùng các thiết bị như máy quét mã vạch hoăc smart phone có cài phần mềm đọc mã.

Ưu điểm của mã vạch qr so với mã vạch truyền thống

Mã qr được coi là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống (1D) chỉ là một dãy các vạch thẳng được xếp liền kề nhau. Nó chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số. Còn mã vạch qr có thể chứa tối đa đến 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số.

Mã qr sẽ truyền tải được nhiều thông tin hơn. Người dùng cũng thấy thuận tiện hơn. Đặc biệt là những doanh nghiệp muốn gửi nhiều thông tin sản phẩm và sự kiện thương mại đến khách hàng của mình.

Mã vạch qr với thiết kế gọn gàng nên tốn ít diện tích hơn khi in trên bề mặt bao bì sản phẩm. Nó có thể dùng để in trên nhiều sản phẩm nhỏ, in lên danh thiếp vô cùng thẩm mỹ.

Ứng dụng của mã vạch qr

Mã Qr có nhiều ứng dụng khác nhau

Ngày nay, mã qr ngày càng trở nên phổ biến. Nó có thể ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Đầu tiên là trên các sản phẩm bạn sử dụng hàng ngày. Các nhà sản xuất thường in mã vạch qr trên bao bì sản phẩm để người dùng có thể quét mã và tìm hiểu các thông tin về sản phẩm. Điều này giúp người dùng yên tâm và tin tưởng sử dụng bởi các thông tin về sản phẩm vô cùng đầy đủ bao gồm:

  • Nơi sản xuất,
  • Loại sản phẩm,
  • Thành phần trong sản phẩm,
  • Các thông tin khác…

Mã qr cũng hay được dùng để trao đổi thông tin và lưu trữ phương thức liên lạc. Chỉ cần quét mã qr, bãn đã đọc được đầy đủ thông tin về sản phẩm. Hoặc quét mã để thấy được địa chỉ hay số điện thoại của một cá nhân nào đó.

Nhờ có mã qr, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bạn bè trên mạng xã hội bằng cách quẹt mã do nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội đó cung cấp. Bạn cũng có thể dễ dàng đăng nhập tài khoản trên máy tính bằng cách dùng điện thoại quét mã qr.

Cách quét mã vạch qr trên điện thoại

Cách quét mã vạch qr cũng vô cùng đơn giản

Nhờ sự tiện dụng nên người ta thường dùng điện thoại để quét mã qr. Có 2 hệ điều hành trên điện thoại với 2 cách quét mã qr khác nhau là ios trên điện thoại ipne và android.

Cách quét mã qr trên điện thoại iphone

Đối với những người dùng điện thoại iPhone với hệ điều hành ios, cách quét mã vô cùng đơn giản. Bất cứ khi nào muốn quét mã QR, bạn chỉ cần mở ứng dụng chụp ảnh. Sử dụng camera soi mã, chờ camera lấy nét và quét mã. Thông tin chứa đựng trong mã qr sẽ hiển thị ngay trên màn hình sau khi quét.

Quét mã qr trên điện thoại android

Cũng có một số dòng điện thoại Android hỗ trợ quét mã QR trên camera. Đối với loại điện thoại đó thì bạn chỉ cần bật máy ảnh, quét mã và nhận thông tin. Cách làm giống hệt đối với iphone. 

Còn nếu điện thoại Android không hỗ trợ tính năng đó, bạn vẫn có thể quét mã vạch qr bằng cách tải các ứng dụng quét mã qr trên điện thoại. Khởi động app và dùng camera để quét bình thường.

Hướng dẫn tự tạo mã qr đơn giản

Mọi người đều có thể tự tạo mã qr đơn giản

Ngày nay, mã vạch qr được các doanh nghiệp dùng rất nhiều trong các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, các cá nhân cũng dùng nhiều loại mã này để trao thông thông tin liên lạc được nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể thông qua mã qr để gửi những lời nhắn vui nhộn đến bạn bè, người thân. Cách làm cũng vô cùng đơn giản.

  • Bước 1: Truy cập vào trang web tạo mã qr
  • Bước 2: Chọn hình thức thông tin bạn muốn truyền tải qua qr code. Đó có thể là đường link, văn bản hoặc địa chỉ wifi
  • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin được yêu cầu
  • Bước 4: Sau khi hoàn tất các bước, bạn ấn “tạo mã vạch qr” 

Sau đó, bạn còn có thể tự thiết kế lại mã qr của mình. Trang trí bằng khung, màu sắc hoặc chèn logo cá nhân. 

Bấm “Tải mã qr” xuống và đợi trong giây lát để tải ảnh mã QR hiển thị đầy đủ. Hoặc ban có thể dùng cách chụp ảnh màn hình mã QR và chia sẻ cho mọi người.

Để quét mã qr chính xác không lo bị lỗi, ngày nay người ta sử dụng máy quét chuyên nghiệp. Có nhiều loại máy quét mã vạch khác nhau nên các bạn rất dễ dàng lựa chọn.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vựa bán và phân phối máy quét mã vạch, công ty TNHH Vinh Nguyễn sẽ hỗ trợ các bạn tối đa trong việc chọn một chiếc máy quét phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Vinh Nguyễn cũng cam kết cung cấp hàng chính hãng, bảo hành đầy đủ nên người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.