ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

In mã vạch hải quan để làm gì? Các bước thực hiện in mã vạch hải quan

Ngày đăng: 12-10-2021Lượt xem: 1,479

In mã vạch hải quan là bước quan trọng để hoàn thiện thủ tục xuống cảng nhận hàng. Sau đây sẽ là các bước để lấy mã vạch và in ra đơn giản nhất mà bạn đọc có thể tham khảo.

Mã vạch hải quan là gì?

Mã vạch hải quan là loại mã vạch được in trực tiếp lên tờ khai hải quan. Mã vạch này thể hiện cho số của tờ khai đó.

In mã vạch hải quan lên tờ khai không thể thay thế được tờ khai hay các văn bản giấy tờ khác.  Tuy nhiên, đó là cách duy nhất để bộ phận hải quan thấy được số tờ khai bằng tự động. Thông qua hệ thống máy quét mã vạch, việc thông quan của doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Mã vạch hải quan không tích hợp. Nó vẫn bao gồm các chữ kí số. Trong quá trình thông quan, bộ phận nghiệp vụ hải quan có thể sử dụng mã vạch thay cho việc nhập dữ liệu thủ công vào tờ khai.

Khi sử dụng máy quét, thông tin tự động được cập nhật vào hệ thống thông quan. Các bước tiếp theo, nếu muôn tìm kiếm thông tin, kiểm tra trạng thái hay hiệu lực tờ khai, những cảnh báo… cũng sẽ được thực hiện tự động một cách dễ dàng.

Mã vạch hải quan hỗ trợ công tác kiểm tra thông tin hàng hóa tại cảng nhanh chóng hơn

Ý nghĩa của việc in mã vạch hải quan

Đối với lượng hàng hoá xuất nhập khẩu qua cảng biển ngày càng lớn, thủ tục hải quan nhiều bước, thời gian chờ để làm thủ tục hải quan là khá lâu. Các bộ phận tại tổng cục hải quan luôn trong tình trạng quá tải và nhầm lẫn trong các khâu.

Chính vì thế, để giảm tải khối lượng công việc của cán bộ hải quan. Giúp doanh nghiệp lấy được hàng hóa nhanh chóng và thuận lợi hơn. Giải pháp in mã vạch lên những tờ hải quan ra đời để phục vụ các hoạt động liên quan đến giám sát tại cảng.

In mã vạch hải quan có nhiều lợi ích với hải quan và doanh nghiệp

Những lợi ích của việc in mã vạch hải quan vô cùng lớn:

 • Mã vạch hải quan hỗ trợ vấn đề nghiệp vụ trong công tác giám sát hải quan. Áp dụng với các loại hàng hoá vận chuyển bằng container ra vào khu vực cảng biển.
 • In mã vạch hải quan sẽ giúp giảm áp lực cho cán bộ hải quan. Đồng thời cũng đảm bảo tính chính xác cho việc giám sát và làm thủ tục thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu tại các khu vực cảng biển.
 • In mã vạch hải quan làm tăng tính tự động cho hệ thống thông quan điện tử. Đây là giải pháp được chính phủ ủng hộ để giảm thiểu nhân lực và tối đa chi phí cho việc kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng.
 • Hỗ trợ các cán bộ hải quan lưu trữ hồ sơ, chứng từ liên quan. Nhập dữ liệu tự động dễ dàng.
 • Ghi nhận thời gian xuất nhập hàng hoá nhanh nhất, chính xác nhất

Các bước in mã vạch hải quan

Để in mã vạch hải quan, doanh nghiệp cần lấy được mã vạch hải quan. Thông qua việc điền các thông tin online qua hệ thống website của tổng cục hải quan, dooanh nghiệp sẽ nhận được mã vạch đơn giản nhất.

Các bước lấy mã vạch hải quan đều được thực hiện trên hệ thống của tổng cục hải quan

Các bước lấy mã vạch hải quan

Để lấy mã vạch hải quan, các bạn thực hiện 5 bước như  hướng dẫn sau: 

Bước 1:  Khau báo tờ khai điện tử trên website của tổng cục hải quan bình thường. Sau đó, vào phần “Khai báo Container” để khai bổ sung danh sách container hàng.

Bước 2: Cài đặt hệ thông thống quan tự động. Phần mềm có tên VNACCS/VCIS.  Hoặc  cài đặt phần mềm khác có tên là FPT.TQDT hoặc Ecus

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin của doanh nghiệp vào phần mềm trên.  Sau đó gửi đến hệ thống website của tổng cục hải quan. Bấm chọn“ Nhận kết quả” rồi chờ phản hồi được hoặc không từ cơ quan hải quan.

Bước 4: Sau khi được thông qua bước 3, bạn ấn tiếp vào nút “Nhận kết quả” 2 lần. Lần 1 để nhận số tiếp nhận hải quan. Sau 10 đến 15 phút sẽ nhận được số tờ khai hải quan.

Tiếp tục chờ thêm 1 tiếng rồi lại chọn “ Nhận kết quả”. Sau khi nhận được kết quả phân luồng: xanh, đỏ hoặc vàng bạn sẽ đến bước cuối cùng. In mã vạch hải quan ra và mang ra cảng làm thủ tục nhận hàng. Thủ tục tại cảng nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào kết quả phân luồng bạn nhận được.

Bước 5: Mang bản in mã vạch hải quan đến cảng và lấy hàng

Tới bước này, bạn mang bản in mã vạch tờ khai hải quan tới chi cục hải quan. Bạn mang kèm theo hồ sơ giấy đã xác nhận đúng và đủ để thông quan. Sau đó, bạn xuống cảng làm thủ tục lấy hàng.

Nếu bạn nhận được kết quả luồng xanh, việc làm thủ tục lấy hàng sẽ diễn ra vô cùng thuận lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu kết quả bước 4 là luồng vàng, bạn sẽ phải chỉnh sửa hồ sơ 1 chút. Còn nếu kết quả là luồng đỏ, bạn sẽ vừa phải chỉnh giấy tờ, vừa phải kiểm tra hàng thực tế.

In mã vạch hải quan để mang xuống cảng nhận hàng

Cách in mã vạch tờ khai hải quan khi đã được thông quan

Để in mã vạch hải quan bạn chỉ cần thực hiện 8 bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link sau để điền thông tin tự động: https://www.customs.gov.vn/default.aspx
 • Bước 2: Chọn  vào mục “in bảng kê phương tiện chứa hàng”
 • Bước 3: Nhập mã số thuế của doanh nghiệp mình
 • Bước 4: Nhập số tờ khai hải quan
 • Bước 5: Nhập mã cơ quan hải quan
 • Bước 6: Nhập ngày khai tờ khai hải quan
 • Bước 7: Bấm chọn vào ô “lấy thông tin”
 • Bước 8. Chọn trang mã vạch cần in, lưu lại rồi mang đi in để làm thủ tục đi lấy hàng.

In mã vạch hải quan là bước vô cùng quan trọng để hoàn thiện hồ sơ xuống cảng lấy hàng. Việc quét mã vạch hải quan để xác nhận thông tin hàng hóa ngày càng giúp quá trình thông quan được thuận lợi hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu những thiết bị quét mã vạch, máy in mã vạch để xem thông tin sản phẩm thì hãy liên hệ với công ty TNHH công nghệ Vinh Nguyễn. Chúng tôi có những loại máy quét hiện đại nhất, đảm bảo quét được tất cả các loại mã vạch kế cả mã vạch hải quan.

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, chúng tôi sẽ tư vấn để bạn lựa chọn được một thiết bị máy quét mã vạch, máy in mã vạch tốt với giá phải chăng nhất. Sản phẩm chính hãng được bảo hành nên người dùng hoàn toàn yên tâm, tin tưởng chất lượng sản phẩm và dịch vụ.