ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

Hướng dẫn in mã vạch hải quan nhanh chóng nhất

Ngày đăng: 11-10-2021Lượt xem: 2,016

In mã vạch hải quan là một thủ tục không thể thiếu của doanh nghiệp khi xuất nhập khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Thủ tục này được triển khai như thế nào? Bạn đọc hãy tìm hiểu những thông tin cần biết về lấy mã vạch hải quan trong bài viết ngày sau đây.

In mã vạch hải quan là gì?

In mã vạch hải quan là việc in bảng kê các thông tin mã vạch của tất cả các phương tiện thường là container. Đây là những phương tiện chứa hàng hóa đã được thông quan của các doanh nghiệp.

In mã vạch hải quan đã được nói đến trong công văn số 8155/TCHQ-VNACCS được ban hành vào ngày 30/06/2014 bởi Tổng Cục Hải Quan. Công văn đề cập đến việc khai báo số container đối với các loại hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài.

Các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa sẽ phải khai báo danh sách các container vào hệ thống VNACCS. Sau đó, tiến hành in mã vạch của tờ khai hải quan đầy đủ danh sách các container hàng hóa của mình. Cuối cùng, xuất trình mã vạch và xác nhận tại khu vực giám sát của cửa Hải Quan để thông quan.

Với điều luật sửa đổi bổ sung này, việc khai báo của các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng hơn. Cùng với đó, công tác quản lý của bộ phận Hải Quan đối với số container xuất khẩu diễn ra thuận lợi hơn. In mã vạch còn giúp cho bộ phận giám sát tại các cửa khẩu xác nhận nhanh chóng và chính xác hơn.

In mã vạch hải quan để hoàn thiện thủ tục thông quan cho doanh nghiệp

Các bước lấy mã vạch tờ khai hải quan

Dưới đây là 5 bước để lấy được mã vạch tờ khai hải quan mà bạn đọc có thể tham khảo.

Doanh nghiệp thực hiện đủ 5 bước để lấy được mã vạch hải quan

Đăng ký thủ tục trên tờ khai hải quan điện tử

Đầu tiên, bạn điềnđầy đủ thông tin vào mẫu đơn theo quy định của cơ quan Hải Quan. Nộp kèm với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp lại và chờ kết quả từ cơ quan Hải Quan. Thông thường sau 8 tiếng  (từ lúc nộp đơn đăng ký) Bạn sẽ nhận được kết quả từ cơ quan Hải Quan.

Cài đặt hệ thống thông quan tự động

Sau khi hồ sơ được chấp thuận, bạn cài đặt hệ thống thông quan tự động. Bạn có thể cài phầm mềm thông dụng là VNACCS/VCIS. Bạn cũng có thể cài đặt một số phần mềm khác như FPT.TQDT hoặc là Ecus.

Khai báo điện tử

Sauk hi tải phần mềm, bạn khai thông tin như phần mềm thiết lập. Sau khi khai xong bạn bấm nút “Nhận kết quả”. Hoàn tất công đoạn, bạn chỉ cần chờ phản hồi từ cơ quan hải quan.

Nhận kết quả phân luồng

Khi nhận được số tiếp nhận của hải quan, bạn ấn tiếp “Nhận kết quả” lần thứ 2. Khoảng 10-15 phút sau bạn sẽ nhận được số tờ khai hải quan.

Chờ tiếp khoảng 1 tiếng và tiếp tục nhấn nút “Nhận kết quả”. Bạn sẽ nhận được kết quả phân luồng: xanh đỏ hoặc vàng. Bạn in và lấy mã vạch tờ khai trên phần mềm rồi mang ra cảng để làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa của mình

Theo kết quả nhận được, bạn sẽ thực hiện bước tiếp theo như sau:

 • Luồng xanh: Bạn sẽ được miễn việc kiểm tra hồ sơ giấy, miễn kiểm tra thực tế. Việc của bạn là tiếp tục việc in mã vạch hải quan và lấy hàng.
 • Luồng vàng: Với kết quả này, hồ sơ của bạn sẽ phải kiểm tra lại. Chắc chắn hồ sơ sẽ cần sửa đổi và bổ sung thêm theo đúng yêu cầu của cơ quan Hải Quan. Khi hồ sơ đúng đủ thì bạn mới có thể tiến hành nhận hàng.
 • Luồng đỏ: Với kết quả này bạn sẽ bị kiểm tra cả hồ sơ và hàng hóa. Khi hồ sơ và hàng hóa đúng yêu cầu mới nhận được hàng.
 • 2.5 Bước 5: Lấy mã vạch tờ khai hải quan và sau đó lấy hàng

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên, bạn sẽ lấy được mã vạch tờ khai. Bạn chỉ cần in tờ khai hợp lệ ra, mang đến chi cục hải quan kèm theo các hồ sơ giấy tờ để thông quan và lấy hàng hóa về.

Các bước in mã vạch hải quan nhanh chóng nhất

Bước in mã vạch hải quan có lẽ là bước quan trọng nhất. Bạn có thể thực hiện dễ dàng thông qua 8 bước sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào website Hải Quan Việt Nam theo đường link: https://www.customs.gov.vn/default.aspx
 • Bước 2: Click vào “in bảng kê phương tiện chứa hàng”
 • Bước 3: Nhập mã số thuếvào ô mã doanh nghiệp
 • Bước 4: Nhập số tờ khai hải quan vào ô tờ khai hải quan
 • Bước 5: Nhập mã cơ quan hải quan
 • Bước 6: Nhập ngày khai tờ khai
 • Bước 7: Click vào ô “Chọn lấy thông tin” để nhận được các thông tin mà mình đang cần
 • Bước 8: Sau khi hoàn tất các bước, bạn tìm chọn trang in mã vạch hải quan sau đó lưu lại, in ra.  Đó chính là mã vạch hải quan để bạn mang đi nhận hàng tại cảng.

Website của tổng cục hải quan sẽ hỗ trợ đăng ký in mã vạch trực tuyến nhanh nhấtTrên đây là một số thông tin hướng dẫn in mã vạch hải quan nhanh chóng nhất. In mã vạch hải quan là điều kiện bắt buộc nếu như bạn muốn xuất nhập hàng tại cảng. Việc nắm vững các bước của thủ tục in mã vạch hải quan sẽ giúp bạn thực hiện một cách dễ dàng. Từ đó, việc nhận hàng hóa cũng sẽ nhanh chóng hơn.

Hiện nay, công ty TNHH Vinh Nguyễn - Chuyên cung cấp các thiết bị máy quét mã vạch, máy in mã vạch chính hãng. Chúng tôi luôn cập nhật những mẫu máy quét mới nhất, phục vụ việc quét mã vạch sản phẩm cho doanh nghiệp, kể cả mã vạch hải quan.

Vinh Nguyễn cam kết bán hàng chính hãng, đa dạng mẫu mã, phù hợp với mục đích sử dụng của doanh nghiệp. Bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi, bộ phận tư vấn sẽ giúp bạn chọn được một sản phẩm máy quét mã vạch, máy in mã vạch tốt nhất với giá cả hợp lý nhất.