ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

Hướng dẫn cách tra cứu mã vạch hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu

Ngày đăng: 12-10-2021Lượt xem: 1,409

Tra cứu mã vạch hải quan hiện đã được tự động hóa nhanh hơn, giúp giải quyết được khối lượng công việc lớn hơn và rút ngắn thời gian thông quan nhất có thể. Vậy các bước tra mã vạch hàng hóa xuất nhập khẩu thế nào? Cùng Vinh Nguyễn tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích! 

1. Vì sao cần tra cứu mã vạch hải quan?

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay, việc kiểm tra giám sát hải quan ngày càng trở lên khó khăn bởi khối lượng giao vận hàng hóa xuất nhập khẩu rất lớn. Mỗi một kiện hàng hoặc container hàng hóa muốn thông quan phải làm thủ tục chứng từ mất khá nhiều thời gian. Bởi vậy, việc sử dụng mã số mã vạch, sau đó tiến hành tra cứu bằng thiết bị giúp ích khá lớn cho lĩnh vực hải quan nói chung và cán bộ nói riêng. 

Bên cạnh đó, tra cứu mã vạch hải quan còn giúp cán bộ hải quan giám sát các loại hàng hóa xuất nhập khẩu. Cán bộ hải quan sẽ dựa vào hệ thống danh sách hàng hóa, container được trình lên cổng thông tin điện tử chính thức của cơ quan để xử lý dữ liệu và tiến hành thủ tục thông quan nhanh chóng, dễ dàng và chính xác. 

tra cứu mã vạch hải quan

2. Cách tra cứu mã vạch hải quan nhanh, gọn, chính xác

Việc tra cứu mã vạch hải quan hiện nay tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện lần lượt theo các bước sau: 

Bước 1: Xác định vị trí mã vạch hải quan

Mã vạch hải quan (mã vạch loại 1) cũng giống như mã vạch của 1 hàng hóa thông thường. Chúng được in trực tiếp lên tờ khai hải quan để thể hiện số tờ khai hải quan. Thông thường, chúng được đặt ở vị trí góc bên phải trên cùng của tờ khai hải quan. 

Bước 2: Sử dụng máy quét mã vạch để tra cứu mã vạch hải quan

Sau khi nhận được tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu, cán bộ hải quan sẽ sử dụng máy quét mã vạch để thực hiện việc tra cứu mã vạch. Sau khi quét, hệ thống thông quan tại văn phòng giám sát sẽ tự động tìm kiếm tờ khai và hiển thị các thông tin cơ bản nhất như: trạng thái, hiệu lực tờ khai, hồ sơ, giấy phép, số lượng container... qua cổng giám sát. 

Bước 3: Tờ khai đủ điều kiện thông quan sẽ được tích hợp

Sau khi tra cứu mã vạch hải quan, xác định tờ khai đủ điều kiện thông quan, cùng với chữ ký số từ cơ quan hải quan, tờ khai sẽ được mã hóa thành mã vạch loại 2. Bạn sẽ cần in mã vạch 2 chiều 2 giấy cùng với hồ sơ hải quan để xuống lấy hàng. 

Bước 4: Cán bộ hải quan kiểm tra mã vạch 2 chiều

Cán bộ thông quan tiếp tục tra cứu mã vạch 2 chiều để đọc các thông tin của hàng hóa cần thông quan như: số lượng, danh sách container đủ điều kiện thông quan. Sau khi quét để đọc mã vạch, dữ liệu sẽ được đưa vào máy tính tự động. Nếu phù hợp, hàng hóa sẽ được thông quan. 

 Cán bộ hải quan kiểm tra mã vạch 2 chiều

3. Các loại máy quét giúp tra cứu mã vạch được sử dụng phổ biến tại cửa khẩu hải quan

Có thể nói, máy quét để tra cứu mã vạch hải quan đóng vai trò quan trọng trong công tác thông quan. Bởi vậy, tại các cửa khẩu hải quan thường tra bị các dòng máy quét tốt, chất lượng, có độ chính xác cao. Dưới đây là 1 số dòng máy quét mã vạch thường được dùng tại hải quan: 

Máy quét mã vạch đa tia KingPos So-1400

KingPos So-1400 là máy quét dùng để tra cứu mã vạch hải quan được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Máy sử dụng công nghệ quét laser hiện đại nên bắt được mã vạch cực nhanh. Máy sẽ chiếu ra 20 tia laser với độ bao phủ rộng đến 650mm cho phép quét được mã vạch với 5 hướng khác nhau. Từ đó, các thông tin về hàng hóa sẽ được thu thập dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Máy quét mã vạch 2D HONEYWELL Voyager 1452G

Dòng máy này sử dụng công nghệ quét laser hiện đại với độ phân giải cao, lên đến 640x480 pixel. Máy có thể quét được tất cả mã vạch 1D, mã vạch bị mờ, xước hoặc kém chất lượng mà vẫn cho kết quả chính xác nhất. Đặc biệt, máy còn trang bị công nghệ bluetooth không dây, giúp người dùng dễ dàng di chuyển trong phạm vi lớn đến 30m trong điều kiện môi trường không vật cản. 

Máy quét mã vạch Datalogic Cobalto CO5300

Đây là dòng máy tra cứu mã vạch hải quan được yêu thích không chỉ bởi độ chính xác cao mà giá thành còn cực tiết kiệm. Với công nghệ quét laser 20 tia tốc độ cao 1500scans/s, Datalogic Cobalto CO5300 trả kết quả tra cứu nhanh, chính xác, thậm chí đối với các mã vạch bị mờ, hỏng. Đặc biệt, CO5300 có thiết kế vững chắc, khả năng kháng bụi nước chuẩn IP30, giúp người dùng an tâm trong khi làm việc. 

máy quét mã vạch hỗ trợ cán bộ hải quan

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua máy quét tra cứu mã vạch hải quan, Vinh Nguyễn chính là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Vinh Nguyễn chuyên cung cấp các dòng máy quét mã vạch chất lượng, chính hãng từ các thương hiệu như: Kingpos, HONEYWELL, Datalogic, Datamax...

Với kinh nghiệm hoạt động hơn 8 năm trên thị trường cùng đội ngũ nhân viên TRẺ - NĂNG ĐỘNG - NHIỆT TÌNH, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn các dòng máy tốt phù hợp với nhau cầu, giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp, cơ quan. Bên cạnh đó, đến với Vinh Nguyễn, bạn còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi  giá và bảo hành cực hấp dẫn.