ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

Giải đáp thắc mắc: Bán mỹ phẩm trên Shopee cần giấy tờ gì? 

Ngày đăng: 13-12-2022Lượt xem: 394

Hiện nay, Shopee là sàn thương mại điện tử thu hút nhiều nhà bán hàng nhất với đa dạng mặt hàng kinh doanh. Tuy nhiên, so với các ngành hàng thông thường khác thì Shopee có những yêu cầu khắt khe hơn với việc đăng bán mỹ phẩm để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Vậy bán mỹ phẩm trên Shopee cần giấy tờ gì?

Quy định riêng của Shopee với ngành hàng mỹ phẩm

Hoạt động mà người bán dùng hàng hóa, dịch vụ, tài liệu về hàng hóa, dịch vụ để giới thiệu với khách hàng trên Shopee được gọi là đăng bán sản phẩm trên Shopee. Khi đăng bán bất cứ sản phẩm gì trên Shopee, các chủ shop đều phải có trách nhiệm tuân thủ các quy định theo Luật thương mại, theo các văn bản quy phạm pháp luật liên quan và theo quy định riêng của Shopee. 
Theo đó, với ngành hàng mỹ phẩm, Shopee đưa ra những quy định riêng về cách đăng bán sản phẩm như sau: 

 • Sản phẩm cần có đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, tình trạng, hình ảnh yêu cầu rõ ràng về nhãn mác, bao bì, thương hiệu. 
 • Không đăng bán mỹ phẩm đã qua sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào (test thử hay dùng vài lần).
 • Không bán sản phẩm không nhãn mác, bao bì, không rõ nguồn gốc. Với sản phẩm mỹ phẩm handmade bắt buộc phải có chữ “handmade” cùng mô tả sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng. 
 • Tuyệt đối không bán các dòng sản phẩm kem trộn. 

Các giấy tờ cần thiết để bán mỹ phẩm trên Shopee

Bán mỹ phẩm trên Shopee cần giấy tờ gì?

Theo quy định của Shopee, để đăng bán mỹ phẩm trên sàn thương mại điện tử này một cách hợp lệ, chủ shop cần cung cấp được những loại giấy tờ dưới đây: 

 • Phiếu công bố mỹ phẩm do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp. Trong đó cần thể hiện được thông tin về tên nhãn hàng, tên sản phẩm, thông tin sản phẩm. 

 • Giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ hoặc quyền phân phối sản phẩm. Nếu shop là đại lý hay cá nhân bán thì cần giấy chứng nhận đại lý, hợp đồng mua bán, hóa đơn nhập hàng từ công ty sản xuất. Nếu shop nhập mỹ phẩm từ đối tác trung gian thì phải cung cấp được hóa đơn nhập hàng và giấy chứng nhận đại lý của bên phát hành hóa đơn. 

Với tất cả các giấy tờ trên khi gửi đến Shopee đều phải là hình ảnh Scan của bản gốc hoặc sao y công chứng. Giấy tờ, chứng từ cần có đủ chữ ký, dấu mộc và còn giá trị pháp lý. Nếu chủ shop không cung cấp đủ giấy tờ, mỹ phẩm đăng bán khả năng cao sẽ bị khóa, thậm chí bị xóa. 

Bổ sung giấy tờ khi đăng bán mỹ phẩm trên Shopee

Đã nắm rõ bán mỹ phẩm trên Shopee cần giấy tờ gì thì bạn cũng cần biết cách bổ sung giấy tờ trong trường hợp bị thiếu. Có 2 cách để thực hiện như sau: 

 • Cách 1: Thêm thông tin vào phần ảnh sản phẩm 

Nếu bạn chưa cung cấp đủ giấy tờ thì có thể thêm ảnh Scan những giấy tờ còn thiếu vào phần ảnh phụ của sản phẩm. Tuy nhiên, đây không phải cách hay vì khả năng ảnh không quét được dữ liệu rất dễ xảy ra. Điều này chắc chắn sẽ làm mỹ phẩm đăng bán bị duyệt chậm hơn. 

 • Cách 2: Sử dụng đường link Shopee cung cấp 

Đầu tiên, bạn tạo một thư mục chứa tất cả giấy tờ, chứng từ cần phải cung cấp. Bạn nên đặt tên chuẩn theo công thức Chứng từ _ Tên shop _ Sản phẩm. Sau đó, hãy nén thư mục dưới dạng RAR hoặc ZIP và tải lên theo liên kết về mẫu bổ sung giấy tờ cho nhà bán hàng trên Shopee sau: https://help.shopee.vn/portal/webform/445c399bad86432e8353dcd0b1d83454

Những mẹo tăng doanh thu liên tục khi bán mỹ phẩm trên Shopee 

Sau khi giải đáp được câu hỏi bán mỹ phẩm trên Shopee cần giấy tờ gì và bổ sung đầy đủ, giờ là một vài gợi ý để tăng doanh số bán hàng mỹ phẩm trên Shopee:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết trong các trường thuộc tính mô tả sản phẩm. Điều này vừa giúp khách hàng nắm rõ sản phẩm cần mua vừa giúp tối ưu bộ máy tìm kiếm của Shopee, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi thành công. 
 • Nên đầu tư chụp hình ảnh sản phẩm có độ phân giải cao, chụp ở nhiều góc độ khác nhau. Tốt nhất chủ shop nên dùng hình ảnh thật của sản phẩm tự chụp, không nên copy từ shop khác. 
 • Khi đặt tên sản phẩm, bạn nên đặt tên tiếng Việt có dấu, không viết tắt. Nếu sản phẩm gắn với tên thương hiệu thì cần có mô tả về cả thương hiệu đó cũng như loại mỹ phẩm đang kinh doanh. 
 • Chú ý xây dựng thương hiệu shop trên Shopee bằng cách làm nổi bật gian hàng, chăm sóc khách hàng, chạy các chương trình khuyến mãi… Đồng thời, đừng quên in logo shop lên bao bì đóng gói hay phiếu giao hàng. 

Để mang lại ấn tượng tốt với khách hàng thì bạn cũng đừng ngần ngại đầu tư một chiếc máy in đơn để đảm bảo độ sắc nét. Và Vinh Nguyễn chính là lựa chọn hàng đầu để bạn có thể tìm được máy in đơn chính hãng, chất lượng nhất thị trường. 
Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp những dòng máy in đơn “hot” nhất thị trường từ các thương hiệu nổi tiếng như Xprinter, Antech, Gpos,... Cùng đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp các chủ shop tìm được sản phẩm vừa ý. 

Trên đây là thông tin giải đáp cho băn khoăn bán mỹ phẩm trên Shopee cần giấy tờ gì của không ít nhà bán hàng. Nắm được điều này thì việc đăng bán mỹ phẩm trên Shopee sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Chúc bạn áp dụng thành công và “nổ đơn” thật nhiều.