ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

Tìm hiểu về quét mã vạch và các phần mềm scan mã vạch dành cho máy tính

Ngày đăng: 11-06-2022Lượt xem: 2,268

Quét mã vạch được xem là một công nghệ mã hóa thông tin sản phẩm cực kỳ hiện đại. Thông qua việc này giúp người mua và bán có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin và chất lượng hàng hóa. Vậy việc quét mã vạch đem tới những lợi ích gì và các phần mềm scan mã vạch chuyên dụng trên máy tính đang được sử dụng ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất.

1. Mã vạch là gì? Quét mã vạch nhằm mục đích gì?

1.1. Mã vạch là gì?

Ngày nay, trên mỗi sản phẩm, hàng hóa đều có mã vạch riêng. Đó được xem là một loại công nghệ có khả năng nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động thông qua thiết bị quét riêng. Những mã vạch này được tạo ra dựa trên việc đặt cho mỗi đối tượng được quản lý một dãy số hay dãy chữ được thể hiện dưới dạng mã mà chỉ thông qua máy đọc chuyên dụng mới có thể đọc được.

Những mã vạch này được tạo ra dựa trên việc đặt cho mỗi đối tượng được quản lý một dãy số hay dãy chữ được thể hiện dưới dạng mã mà chỉ thông qua máy đọc chuyên dụng mới có thể đọc được.

Mã vạch có thể là dãy ký hiệu với một tổ hợp các khoảng trắng và các vạch thẳng dùng để biểu thị các mẫu ký tự, ký hiệu và con số. Mỗi một mã vạch đều bao gồm 2 phần chính là mã số của hàng hóa để con người có thể nhận diện và mã vạch để máy quét có thể đọc. Chính vì có mã vạch mà các nhà sản xuất có thể định danh cho chính sản phẩm của mình.

1.2. Quét mã vạch nhằm mục đích gì?

1.2.1.  Kiểm tra thông tin hàng thật – giả

Sử dụng mã vạch với mục đích chính đầu tiên đó là giúp người bán và mua có thể kiểm tra chính xác nhất món hàng đó là thật hay giả. Do đó, nhờ phương pháp quét mã vạch mà con người có thể biết được sản phẩm mình vừa mua hay đang sử dụng có đúng là hàng chính hãng không.

1.2.2. Quét mã vạch thanh toán

Hình thức quét mã vạch thanh toán trở nên quen thuộc ở trong các siêu thị, trung tâm thương mại, hiệu sách hay những cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ. Hoạt động này giúp nhân viên bán hàng có thể thực hiện việc thanh toán nhanh hơn, quản lý hàng hóa cũng trở nên trơn tru hơn và biến việc kinh doanh tính toán từ khó trở nên dễ dàng hơn, chính xác hơn.

2. Các loại phần mềm scan mã vạch dành máy tính

2.1. Phần mềm quét mã vạch ByteScout BarCode Reader

Một loại phần mềm scan mã vạch trên máy tính được người dùng cực kỳ ưa chuộng nhất hiện nay, đó là ByteScout BarCode Reader. Đây là phần mềm được đánh giá cao về giao diện cũng như các hướng dẫn chi tiết mà nó đem lại.

ByteScout BarCode Reader cho phép người dùng tìm hiểu và sử dụng vô cùng đơn giản. Do đó, người bán hàng chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn có thể dễ dàng tra cứu được mã vạch của bất kỳ một loại sản phẩm hàng hóa nào.

Phần mềm BarCode Reader được tạo lập và phát triển bởi ByteScout. Vì thế khi người bán có bất cứ hình ảnh của mã vạch nào dưới các loại định dạng như  PNG, GIF, JPG, PDF, BMP và TIF thì nó sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng.

ByteScout BarCode Reader cho phép người dùng tìm hiểu và sử dụng vô cùng đơn giản.

khi sử dụng ByteScout BarCode Reader, người dùng sẽ dùng webcam để quét hình ảnh sản phẩm trên máy tính, ngay lập tức 1-2 sau, kết quả sẽ được trả về. Hay người sử dụng cũng có thể copy dãy mã vạch đó như văn bản vào phần mềm, lúc này các thông tin về sản phẩm đó sẽ hiển thị trên màn hình máy tính.

Với phần mềm ByteScout BarCode Reader cho phép đọc các loại mã vạch sau: Mã QR, PDF 417, UPCA, UPCE, Mã số 39, Mã số 128, EAN 13, Số liệu thống kê, PDF 417, MICR, Telepen, Interleaved 2 của 5, Codablock, Aztec và các ngôn ngữ khác.

2.2. Phần mềm quét mã vạch BcWebCam

Một loại phần mềm scan mã vạch thông dụng dành cho máy tính không thể bỏ qua đó là BcWebcam. BcWebcam không bắt người sử dụng phải trả phí, đây chính là điểm cộng dành cho loại phần mềm này. Mặt khác, giao diện của nó cũng bắt mắt và dễ sử dụng, vì thế đối tượng nào cũng có thể phù hợp với BcWebcam, kể cả những người chưa hiểu về tạo lập, kiểm tra mã vạch.

Sau vài giây tìm kiếm, phần mềm quét mã vạch này sẽ nhanh chóng trả kết quả tìm kiếm về. BcWebcam chẳng cần bất cứ một công cụ phần cứng nào để quét mã vạch mà nó chỉ cần kết hợp với loại phần mềm chuyên dụng khác, từ đó giúp việc đọc mã vạch trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Phần mềm BcWebcam có thể hỗ trợ được rất nhiều mã, ví dụ như Code 93, EAN, Code 39, 2-D, UPC…Chưa hết, định dạng hỗ trợ ảnh vô cùng đa dạng, từ PNG, TIF, JPG, BMP và GIF. Ngoài ra, BcWebcam còn cung cấp các kết quả có chứa các loại mã vạch và văn bản.

2.3. Phần mềm quét mã vạch ZBar Barcode Reader

Trong các loại phần mềm hỗ trợ quét mã vạch không thể bỏ qua ZBar Barcode Reader. Bởi đây là loại phần mềm chuyên dụng trên máy tính sử dụng mã nguồn mở và dòng lệnh đọc mã vạch một cách dễ dàng.

ZBar Barcode Reader có chức năng quét và đọc mã vạch của tất cả các loại sản phẩm từ các nguồn khác nhau như tệp hình ảnh, video. Do đó nó có khả năng tương thích với rất nhiều loại mã vạch khác nhau như Code 128, mã QR, EAN-13, EAN-8, Code 39 và nhiều mã khác nữa.

ZBar Barcode Reader sử dụng kết hợp với các công cụ dòng lệnh, thêm vào chương trình là một công cụ quét mã vạch GUI dựa trên GTK+, PyGTK, Qt. Loại chương trình này chiếm dung lượng thấp và không gian nhỏ, vì thế máy tính có thể tải được dễ dàng để sử dụng.

Ngoài ra, ZBar Barcode Reader cho phép người dùng quét nhiều loại mã vạch khác nhau. Do đó, đây chính là phần mềm được đánh giá cao trên thị trường và không ngừng cải tiến để đáp ứng hơn nữa nhu cầu của người dùng.

Ngày nay có rất nhiều loại phần mềm scan mã vạch dành cho máy tính.

2.4. Phần mềm quét mã vạch BarDecoder

Thêm một phần mềm scan mã vạch sản phẩm trên máy tính miễn phí có thể quét được cả file đồ họa, đó là BarDecoder. BarDecoder còn có thêm tính năng tự động phát hiện các loại mã vạch khác như Code 11, EAN98, Code 93, Interleaved 2 of 5, Code 39 và Codabar.

Dòng phần mềm này chỉ cần kết hợp với nền tảng NET Framework thì quá trình vận hành sử dụng sẽ trở nên trơn tru.  Phần mềm sẽ trả lại kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Với BarDecoder, cho dù bạn có mã vạch dưới dạng định dạng nào như TIF, GIF, BMP, PNG, JPG và TIFF thì phần mềm này cũng đều hỗ trợ tương thích nhất.

Ngoài ra, BarDecoder còn có các tính năng bổ sung khác như phóng to hay thu nhỏ hình ảnh, xem hình ảnh ở kích thước tốt nhất hoặc nguyên bản, hay người dùng cũng có thể thay đổi kích thước hình ảnh nếu muốn.

Việc sử dụng phần mềm đọc mã vạch trên máy tính sẽ cho phép người dùng có thể giả mã được mã vạch in trên sản phẩm dù ở bất cứ định dạng nào. Do đó người bán hay mua hàng sẽ thu thập được thông tin sản phẩm một cách nhanh và chính xác nhất. Vì thế hãy cân nhắc lựa chọn sản phẩm phần mềm phù hợp để có kết quả tốt nhất.

Để quá trình quét hay đọc mã vạch được vận hành trơn tru, việc tìm đại lý cung cấp thiết bị này cũng cần được quan tâm. Khi bạn lựa chọn đại lý Vinh Nguyễn, tại đây sẽ được nhân viên hỗ trợ nhiệt tình về các loại máy quét cũng như tư vấn sử dụng phần mềm đọc mã vạch chuẩn nhất, phù hợp nhất.

Với gần 8 năm tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu sản phẩm và cung cấp các sản phẩm máy quét mã vạch hay máy đọc mã vạch tại thị trường Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ Vinh Nguyễn sẽ không khiến bạn thất vọng. Hãy nhấc máy lên để được hỗ trợ nhé!