ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

Thanh toán QR Code và 5 lợi ích vượt trội

Ngày đăng: 17-08-2022Lượt xem: 2,403

Tiện dụng, nhanh chóng, khả năng phục vụ mọi lúc mọi nơi là những ưu điểm dễ thấy của thanh toán QR Code so với các hình thức thanh toán truyền thống. Cũng bởi thế mà những năm gần đây, phương thức này được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Thanh toán QR Code là gì?

QR Code là mã vạch ma trận hay mã phản ứng nhanh. Hiểu một cách đơn giản thì đó là một hình màu đen với các ô vuông nhỏ và những kí tự chồng chéo vẫn thấy ở các quầy thu ngân hoặc trên các app ngân hàng.

Thanh toán QR Code là hình thức sử dụng điện thoại thông minh, dùng camera quét mã vạch có sẵn để thực hiện thanh toán. Với QR Code, bạn không cần phải mất thời gian điền thông tin cá nhân hay số tài khoản ngân hàng, cũng không cần dùng đến thẻ ATM và tiền mặt.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều ứng dụng cho phép người dùng tạo mã QR Code riêng của mình hay các ngân hàng đều cung cấp mã QR cá nhân trong ứng dụng Mobile Banking cho khách hàng. Khi thực hiện thanh toán QR Code, bạn chỉ cần đưa mã QR trên màn hình cho nhân viên quét là được.

Tầm quan trọng của thanh toán QR Code

Ra đời và được đưa vào sử dụng lần đầu tại Nhật Bản trong ngành công nghiệp ô tô, QR Code giờ đây đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0, thanh toán QR Code với sự đơn giản, tiện dụng là phương thức được ưa chuộng nhất.

Thanh toán QR Code đang dần thay thế các hình thức thanh toán khác

Điều này không khó để lý giải. Tại Việt Nam, tỷ lệ người sử dụng smartphone chiếm tới hơn 70%. Đồng thời, ngày càng nhiều cửa hàng chấp nhận hình thức thanh toán QR Code, con số này năm 2018 đã lên tới 50.000 và tăng dần đến hiện nay theo thời gian. Hiện nay, không chỉ các siêu thị, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim,… mà ngay cả những tiệm tạp hóa nhỏ ở các vùng quê cũng có mã QR để thanh toán.

Thêm nữa, thanh toán QR Code cũng là hình thức được Chính phủ thúc đẩy nhằm hướng tới việc minh bạch các giao dịch tài chính. Điều này cũng chứng minh tầm quan trọng của thanh toán QR Code giai đoạn hiện nay cũng như định hướng tương lai.

5 lợi ích vượt trội của thanh toán QR Code

So với các loại thanh toán truyền thống, không thể phủ nhận những ưu điểm nổi bật của thanh toán QR Code. Bằng chứng là sự hiện diện của mã QR ở khắp nơi, từ trung tâm thương mại, siêu thị lớn tới những tiệm tạp hóa quy mô nhỏ.

Thao tác đơn giản, nhanh chóng

Trước đây, mỗi lần mua sắm phải luôn đem theo tiền mặt. Sau đó, khi hình thức thanh toán điện tử phổ biến hơn thì vẫn phải thực hiện quá nhiều bước như cung cấp số tài khoản, tên chủ tài khoản, nhập số tiền,… Nhưng với QR code, mọi thứ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Việc duy nhất cần làm là quét mã QR hiện trên màn hình. Không đến 10 giây, bạn đã hoàn thành việc thanh toán của mình.

Độ bảo mật và chính xác cao

Đặc điểm của mã QR là định dạng đặc biệt với mức độ bảo mật nhiều lớp. Mỗi đơn vị đăng ký sẽ có một mã QR khác nhau với các thông tin cụ thể. Khi quét mã, thông tin chi tiết đơn hàng được hiển thị một cách chính xác.

Thanh toán QR Code cũng hạn chế tối đa việc lộ mật khẩu – điều mà nhiều người e ngại nhất. Đồng thời cũng tránh được tình trạng mất thẻ ATM hoặc quẹt thẻ nhiều lần khi máy lỗi gây mất thời gian.

Không yêu cầu thiết bị đặc biệt

Thứ duy nhất mà thanh toán QR Code cần chỉ là một chiếc điện thoại thông minh để sử dụng camera. Hình thức này giải quyết triệt để bài toán hoạt động tương thích giữa các thiết bị khi thanh toán di động.

Thanh toán bằng mã QR không cần thiết bị hỗ trợ đặc biệt

Với các đơn vị bán hàng, cách thanh toán với mã QR cũng giúp tiết kiệm chi phí mua máy POS, chi phí thay giấy biên nhận cho máy. Các ngân hàng lại càng thích hơn vì chẳng cần thiết bị gì cũng triển khai hình thức này đến nhiều nơi hơn, tiếp cận được nhiều người hơn.

Thanh toán 24/7

Việc thanh toán chưa bao giờ thuận tiện như bây giờ với QR Code. Bất kể ngoài giờ hành chính, thậm chí nửa đêm, ngày cuối tuần… lúc nào bạn cũng có thể thanh toán các hóa đơn của mình mà không cần phụ thuộc vào lịch làm việc của ngân hàng và cũng chẳng phát sinh thêm chi phí.

Mạng lưới ngân hàng rộng khắp

Điều khiến không ít người lo lắng là ngân hàng mình đang sử dụng đã tích hợp phương thức thanh toán QR Code chưa. Nếu vậy, hãy yên tâm bởi hiện nay, tất cả các ngân hàng trong hệ thống Napas đều tích hợp các tính năng nhận, chuyển tiền, tạo mã QR trên ứng dụng mobile banking.

Bạn cũng không cần phải sợ khi muốn thanh toán một khoản tiền lớn đâu. Bởi hạn mức thanh toán 500 triệu đồng/giao dịch tạo điều kiện cho bạn chi trả hóa đơn hay chuyển tiền một cách thoải mái.

Với những lợi ích vượt trội, thanh toán QR Code được coi là một cuộc cách mạng về thanh toán di động trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Cùng sự phát triển của thương mại điện tử, chắc chắn hình thức thanh toán bằng mã QR sẽ ngày càng phổ biến, là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người.