ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

SKU sản phẩm Shopee là gì? Cách đặt mã SKU dễ nhớ nhất 

Ngày đăng: 14-12-2022Lượt xem: 273

Thực tế nhiều nhà bán hàng trên Shopee hiện nay vẫn chưa biết cách bán hàng và quản lý hiệu quả. Bởi thế mà khái niệm SKU với họ cũng vô cùng lạ lẫm. Với những sản phẩm nhiều phân loại về màu sắc, kích thước… mà không có SKU khiến các chủ shop “rối tung rối mù”. Vậy SKU sản phẩm trên Shopee là gì và có tác dụng như thế nào? 

SKU là gì? SKU sản phẩm Shopee là gì? 

Kí tự SKU xuất hiện rất nhiều trên bao bì các sản phẩm không chỉ của Shopee mà còn ở nhiều nơi khác. Nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của SKU và giá trị xuất hiện của chúng. 
SKU là từ viết của cụm Stock Keeping Unit nghĩa là Đơn vị lưu kho. SKU được mã hóa để phân loại các loại sản phẩm khác nhau. Vậy SKU sản phẩm Shopee là gì, có gì giống và khác SKU thông thường?
Hiểu một cách đơn giản, SKU trên Shopee là mã SKU được sử dụng thao tác trên Shopee. Ngoài chức năng phân loại các dòng sản phẩm, tại Shopee, SKU còn đảm nhận thêm vai trò phân biệt các tính chất khác nhau của một sản phẩm. 
Vinh Nguyễn đưa ra một ví dụ để làm rõ hơn khái niệm này. Shop của bạn đang bán sản phẩm váy có 3 màu là trắng, đen, hồng với 5 size cơ bản là XS, S, M, L, XL. Vậy mã SKU được tạo thành bởi màu sắc và kích cỡ váy chẳng hạn như phân biệt váy màu trắng size M với váy màu trắng hồng size L. 

Có nên đặt SKU sản phẩm trên Shopee không? 

Khi đăng bán hàng trên Shopee, SKU không phải trường thông tin bắt buộc. Nhưng SKU là thông tin quan trọng hỗ trợ hiệu quả việc quản lý hàng hóa, số lượng từng loại. Vậy câu trả lời cho thắc mắc nên đặt SKU sản phẩm trên Shopee không là “có” bởi những lý do sau: 

 • Mã SKU giúp định danh mặt hàng nhanh chóng, dễ dàng. 
 • Phân biệt sản phẩm có nhiều tính chất tương đồng. 
 • Xác định hàng hóa bán chạy để có kế hoạch nhập hàng phù hợp. 
 • Quản lý đồng bộ kho hàng nếu bạn đang bán hàng đa kênh trên nhiều nền tảng khác. 

Các bước đặt mã SKU sản phẩm trên Shopee "chuẩn không cần chỉnh"

Cách đặt mã SKU sản phẩm trên Shopee

Hiện nay, trên Shopee có 2 loại SKU là SKU sản phẩm và SKU phân loại. Cụ thể: 

 • SKU sản phẩm: Đây chính là mã sản phẩm với các thông tin như tên nhà sản xuất, mô tả sản phẩm, tình trạng,...
 • SKU phân loại: Đây là mã để phân loại đặc điểm của một sản phẩm như màu sắc, chất liệu, kích cỡ, hương vị,...

Về cách đặt mã SKU, không có bất cứ quy định cụ thể nào cả. Tuy nhiên, để dễ nhớ thì các chủ shop nên tuân thủ theo một quy tắc chung khi đặt SKU. Thứ tự gợi ý bạn có thể tham khảo: 

 • Tên thương hiệu hoặc tên nhà sản xuất 
 • Mô tả sản phẩm: dùng những từ đại diện tiêu biểu nhất, đơn giản nhất để đặt SKU. Bạn cũng có thể tự đặt ra quy ước về các điểm đặc trưng của sản phẩm.
 • Ngày nhập hàng hay hạn sử dụng 
 • Màu sắc, kích cỡ 

Cách điền mã SKU Shopee

Sau khi đã có SKU sản phẩm thì việc cần làm tiếp theo là thêm chúng vào Shopee. 

 • Bước 1: Đăng nhập Kênh người bán 
 • Bước 2: Chọn mục “Thông tin khác” ở cuối trang sản phẩm của Shopee. Khi đó bạn sẽ nhìn thấy ô trống để điền SKU.
 • Bước 3: Click “Thêm phân loại hàng” để tạo các phân loại hàng khác nhau của mỗi sản phẩm. Tuy mặt hàng mà số lượng ít hay nhiều phân nhóm sẽ khác nhau. 
 • Bước 4: Điền số lượng tồn kho ban đầu và SKU phân loại để thuận tiện quản lý hàng hóa hơn. 

Lưu ý khi tạo SKU sản phẩm trên Shopee 

Ngoài trả lời được SKU sản phẩm Shopee là gì và biết cách tạo mã thì các chủ shop cũng đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây: 

 • Không nên dùng mã SKU nhà sản xuất hay của đơn vị đầu mối cung cấp. Tốt nhất là nên tự tạo mã SKU sản phẩm của mình để tránh nhầm lẫn. 
 • Như đã nói, không có quy định thứ tự với SKU. Do đó, tùy từng sản phẩm mà bạn lựa chọn sắp xếp đặc tính phù hợp để đặt mã.
 • Đừng cố gắng đưa tất cả thông tin, tính năng của sản phẩm vào SKU. Vì nó chẳng giúp ích gì mà còn làm mã SKU phức tạp, khó nhớ hơn. 
 • Hạn chế dùng các ký tự đặc biệt như @, #, &,... hay kí tự / vì rất dễ nhầm lẫn với hàm tạo ngày trong excel.

SKU rõ ràng vô cùng hữu dụng để tối ưu việc bán hàng trên Shopee của bạn. Ngoài ra, chủ shop cũng nên đầu tư thêm các công cụ hỗ trợ khác để đẩy nhanh tốc độ làm việc như dùng máy in decal.  
Hiện nay, Nguyễn đang cung cấp nhiều dòng máy in decal từ các thương hiệu nổi tiếng như: Xprinter, Godex, Gpos,... Với gần 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá thành dễ chịu cùng các chính sách bảo hành, chính sách khuyến mãi có lợi.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết SKU sản phẩm Shopee là gì, cách đặt tên SKU, cách điền mã vào Shopee. Nếu có bất cứ câu hỏi gì khác về SKU Shopee hay cần tìm hiểu về sản phẩm máy in decal hỗ trợ bán hàng, đừng ngần ngại liên hệ với Vinh Nguyễn để được tư vấn.