ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

Những yếu tố ảnh hưởng tới cự ly liên lạc của bộ đàm tầm xa

Ngày đăng: 28-06-2019Lượt xem: 1,859

Rất có thể khi tìm kiếm máy bộ đàm tầm xa bạn đọc được nhiều thông tin quảng cáo rằng chiếc máy bạn sắp tậu về có khả năng liên lạc trong phạm vi 10km. Hãy tỉnh táo, 10km gần như là con số không tưởng với chiếc máy bộ đàm cầm tay nhỏ xinh trước mắt bạn.

Bộ đàm tầm xa nhận dữ liệu được bao xa

Vậy thực tế những chiếc bộ đàm tầm xa có thể hoạt động tốt trong khoảng cách bao nhiêu? Con số trong điều kiện thực tế là 2-3km trong đô thị và có thể tăng khoảng 1km trong môi trường trống trải. Mặc dù khoảng cách xa nhất theo nhà sản xuất là 5-7km nhưng đây là con số ở điều kiện lý tưởng – môi trường gần như chỉ tồn tại trên lý thuyết mà thôi.

Các yếu tố ảnh hưởng tới cự ly liên lạc của bộ đàm

Công suất máy

Yếu tố quan trọng nhất để biết được bộ đàm tầm xa có cự ly liên lạc bao nhiêu chính là công suất. Máy có công suất càng cao thì càng liên lạc được xa. Tuy nhiên, điều này dẫn tới nhiều sản phẩm nhái có công suất cao hơn mức quy định (5W) nhằm lừa dối người dùng thiếu kiến thức. Cần biết, sử dụng bộ đàm có công suất lớn hơn 5W trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Địa hình sử dụng bộ đàm

Sau công suất chính là địa hình hoat động. Nơi có càng nhiều vật cản, có âm thanh, các sóng gây nhiễu chắc chắn khiến phạm vi liên lạc của bộ đàm giảm mạnh.

Dải tần số

Máy bộ đàm có hai dải sóng là UHF và VHF. Trong đó VHF là dải tần số dành cho máy bộ đàm tầm xa. Nếu sóng VHF và UHF được truyền tại địa hình không có vật cản nào thì cự ly của sóng VHF gần như gấp đôi UHF. Tuy vậy, nhược điểm của VHF là rất dễ bị cản bởi kim loại, bê tông nên bạn cần lưu ý yếu tố bên trên – địa hình sử dụng.

Loại ăng-ten

Không phải tất cả ăng-ten của máy bộ đàm cầm tay đều giống nhau. Thực tế có 2 dạng ăng-ten thường gặp: ăng-ten râu và ăng-ten ngắn. Nhiều người dùng thích loại bộ đàm kích thước nhỏ gọn với ăng-ten dạng ngắn thuận tiện khi sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng ăng-ten ngắn khiến cự ly liên lạc của bộ đàm giảm đến 30% so với dạng ăng-ten râu. Vậy nên nếu cự ly liên lạc xa là yếu tố ưu tiên hàng đầu thì bạn nhớ chọn ăng-ten râu hoặc thay ăng-ten nhé.

>>> Xem ngay: Chọn mua bộ đàm giá rẻ cần lưu ý điều gì?

Mua bộ đàm tầm xa nào và mua ở đâu tốt nhất?

Trong nhiều sản phẩm máy bộ đàm tầm xa được giới thiệu trên thị trường thì đây là hai sản phẩm chính hãng, chất lượng đảm bảo được nhiều người chọn lựa:

Bộ đàm cầm tay Kenwood TK 568

Máy bộ đàm Kenwood đã cho ra mắt chiếc bộ đàm Kenwood TK 568 sử dụng công nghệ số mới nhất với công suất lên tới 5W, cho bạn cự ly hoạt động tốt nhất và mức giá cũng cực kỳ phải chăng. Trong khu vực đô thị với mật độ công trình dày đặc thì máy hoạt động tốt trong khoảng cách 2-3km.

bộ đàm tầm xa 1

Bộ đàm Motorola GP 3588 Pluss

Máy bộ đàm Motorola luôn là thương hiệu uy tín với có độ bền cũng như cự ly liên lạc xa được nhiều người tin tưởng. Trong đó, Máy bộ đàm Motorola GP 3588 pluss là dòng sản phẩm cao cấp tầm xa mới nhất. Đây là chiếc bộ đàm thường xuyên xuất hiện trong các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng resort cao cấp và các tòa nhà từ 5-20 tầng.