ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

Khi kinh doanh ăn uống phải biết các quy định này của pháp luật

Ngày đăng: 15-09-2018Lượt xem: 2,015

Khi kinh doanh ăn uống phải biết các quy định này của pháp luật

Kinh doanh ăn uống là ngành nghề rất hot trên thị trường, nhưng phông phải ai cũng ý thức đến việc tuân thủ các quy định về luật pháp khi kinh doanh. Nếu bạn có ý định bắt đầu kinh doanh ăn uống thì hãy thao khảo 3 vấn đề này trước khi bắt tay vào thực hiện:

1. Để mở quán thì chủ quán cần đáp ứng các điều kiện gì?

Trước tiên, bạn phải xác định và chọn ra loại hình hoạt động của cơ sở kinh doanh là: cá nhân, hộ kinh doanh hay doanh nghiệp. Nếu là cá nhân, hộ kinh doanh thì bạn đến UBND cấp huyện để xin cấp phép, còn nếu là doanh nghiệp thì phải đến "Sở kế hoạch và đầu tư"

Khi đã xin được giấy chứng nhận kinh doanh, bạn phải tiếp tục xin được giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm để xác nhận là cơ sở của bạn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh ăn uống. Để được cấp giấy chứng nhận này thì bạn phải có giấy xác nhận người quản lý và chế biến trực tiếp có đủ kiến thức an toàn thực phẩm, bản danh sách khám sức khoẻ người chế biến thức ăn, chủ cơ sở kinh doanh ăn uống.

2. Đừng vi phạm các quy định sau khi kinh doanh ăn uống:

            - Vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

            - Vi phạm về các loại giấy chứng nhận....

Có rất nhiều hành vi vi phạm và tuỳ theo từng loại, mức độ cũng như tính chất mà có biện pháp xử phạt và khắc phục tương ứng.

3. Nếu cần khiếu nại thì chủ cơ sở kinh doanh tìm ai?

Hiện nay, không may là chưa có bất cứ một tổ chức với tên gọi hoặc chức năng cụ thể nào để bảo vệ cho chủ kinh doanh. Nhưng bạn có thể tham gia vào các hiệp hội ngành nghề để khi có vấn đề sẽ được bảo vệ, hỗ trợ và tư vấn.

Tuy nhiên, người kinh doanh trước tiên phải tự có ý thức trang bị các kiến thức đầy đủ về pháp lý khi kinh doanh. Trước khi đầu tư, phải tìm hiểu pháp luật có liên quan đến ngành. Đặc biệt là các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng và tỉ lệ rủi ro cao khi kinh doanh ăn uống. Vì vậy, đừng quên chuẩn bị đầy đủ một cách tốt nhất những điều liên quan đến VSATTP cũng như các vấn đề khác xoay quanh việc kinh doanh. Chỉ khi bạn chuẩn bị tốt thì công việc kinh doanh mới suôn sẻ,  hạn chế rủi ro và tăng uy tín cho cơ sở kinh doanh.