ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

Hướng dẫn bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu 

Ngày đăng: 10-12-2022Lượt xem: 1,342

Với sự phát triển của công nghệ, việc mua bán trên các sàn thương mại điện tử ngày càng phổ biến mà nổi bật nhất phải kể đến Shopee. Đây cũng là kênh bán hàng online hiệu quả, không mất phí giúp bạn có hàng trăm, hàng nghìn đơn mỗi ngày. Nếu đang có ý tưởng kinh doanh online, tại sao lại không thử bán hàng trên Shopee với hướng dẫn chi tiết dưới đây. 

Những điều cần biết trước khi bán hàng trên Shopee

Shopee gia nhập vào Việt Nam từ năm 2016. Đến nay, sàn thương mại điện tử này đã khẳng định vị thế hàng đầu của mình với hàng trăm triệu lượt truy cập mỗi quý, bỏ xa các đối thủ còn lại. 
Bán hàng trên Shopee là lựa chọn của rất nhiều người khi bắt đầu kinh doanh online. Điều này dễ lý giải bởi những lý do sau: 

 • Shopee sở hữu lượng người truy cập lớn nên dễ tiếp cận người mua hơn.
 • Shopee hỗ trợ phí vận chuyển cho các đơn hàng, liên kết với các hãng vận chuyển lớn, thời gian giao hàng nhanh.
 • Hoàn toàn không mất tiền tạo gian hàng, đăng sản phẩm và sử dụng các công cụ quảng bá sản phẩm trên Shopee. 
 • Khi bán hàng trên Shopee , chủ shop được tạo mã giảm giá cho sản phẩm của mình. 

Dù nhiều ưu điểm như vậy, nhưng trước khi bán hàng trên Shopee, bạn cần nắm rõ:

Shopee có mức thu phí với nhà bán hàng

Việc tạo shop, đăng bài trên Shopee là miễn phí. Nhưng các nhà bán hàng vẫn cần trả một khoản phí với mỗi đơn hàng thành công. Cụ thể, mức phí từ 1% với hình thức thanh toán COD và thẻ ngân hàng nội địa, 2% với thẻ tín dụng. 

Cân nhắc sản phẩm để bán trên Shopee

Shopee có những quy định riêng với sản phẩm được phép bán và bị cấm. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đăng sản phẩm trên shop. Nếu vi phạm, trường hợp nhẹ thì tài khoản bán hàng của bạn sẽ bị giới hạn; nặng hơn thì bạn phải chịu bồi thường tổn thất, thậm chí chịu trách nhiệm hình sự. 

Không phải cứ đăng bài là bán được sản phẩm 

Số lượng truy cập nhiều không đồng nghĩa với việc bạn cứ mở shop là có người mua. Đặc biệt, gian hàng mới lập đương nhiên khó đọ lại các shop lâu năm. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư để tăng lượt mua, lượt đánh giá, SEO để lên top tìm kiếm… 

Các bước cần làm để bán hàng trên Shopee

Đăng ký tài khoản trên Shopee

Bước đầu tiên để bán hàng là bạn cần có một tài khoản bán hàng trên Shopee. Cách mở tài khoản không khó, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã sở hữu gian hàng Shopee để bán sản phẩm được rồi. 

 • Đăng ký tài khoản bằng máy tính 

Bước 1: Truy cập vào trang web: http://shopee.vn/
Bước 2: Tại thanh trên đầu trang, bạn click vào Đăng ký sau đó điền các thông tin theo yêu cầu. 
Trong bước này, bạn cần lưu ý tên đăng nhập không được trùng với tên đã có, không có ký tự đặc biệt, không dấu cách. Tên này sẽ hiển thị trên đường dẫn đến shop nên hãy đặt theo tên thương hiệu hay các tên dễ nhớ là tốt nhất. 
Bước 3: Khi đã hoàn tất và kiểm tra kỹ càng thông tin, bạn chọn Đăng ký là xong. 

 • Đăng ký tài khoản bằng điện thoại 

Bước 1: Tải ứng dụng Shopee trên điện thoại và chọn Đăng ký. 
Bước 2: Đăng ký tài khoản Shopee bằng cách nhập số điện thoại. 
Bước 3: Nhập mã xác minh được gửi đến số điện thoại bạn đăng ký để hoàn thành việc tạo tài khoản.

Cách thiết lập shop trên Shopee 

Khi đã có tài khoản, việc quan trọng tiếp theo là thiết lập thông tin cho gian hàng của mình. Ban có thể truy cập http://banhang.shopee.vn/ hoặc nhấn vào Kênh người bán trên logo của Shopee. 

 • Thiết lập hồ sơ gian hàng

Đây là phần bạn cung cấp các thông tin cơ bản của shop mình cho khách hàng. Dựa trên phần này, khách hàng biết tên shop, lĩnh vực kinh doanh, mặt hàng bán và hình ảnh shop của bạn. 
Để thiết lập hồ sơ, bạn chọn Hồ sơ shop và cập nhập đầy đủ về Tên shop, Mô tả shop và Mô tả hình ảnh (có thể tải cả ảnh và video). Đừng quên thay đổi ảnh bìa và ảnh đại diện của shop nữa nhé. 

 • Đăng ký vận chuyển 

Để bán hàng trên Shopee đương nhiên không thể bỏ qua khâu này. Trong khâu này, bạn thực hiện 2 bước: 
Bước 1: Thiết lập kho hàng
Địa chỉ lấy hàng là điều kiện để bật các kênh vận chuyển. Bạn chọn Địa chỉ shop => Thêm địa chỉ mới (điền tên, số điện thoại, địa chỉ chi tiết) => Đặt làm địa chỉ lấy hàng => Lưu
Bước 2: Thiết lập vận chuyển 
Tại đây, bạn lựa chọn phương thức vận chuyển cho shop của mình. Các lựa chọn Shopee đang có bao gồm: J&T Express, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post, VNPost. 
Bạn chọn kênh vận chuyển bằng cách bật công tắc phía bên phải đơn vị giao hàng. Shopee cho phép chọn nhiều kênh cùng lúc. Nếu muốn thiết lập kênh nào làm đơn vị vận chuyển ưu tiên thì bạn click mũi tên thả xuống và bật công tắc chọn ở đó. 

 • Thiết lập thanh toán 

Khâu này vô cùng cần thiết vì doanh thu bán hàng trên Shopee sẽ được chuyển vào tài khoản bạn đăng ký. Cách thực hiện cũng không quá phức tạp:
Trên Shopee, chọn Tài khoản/Thẻ ngân hàng => Thêm tài khoản ngân hàng (điền tên, số CMND, tên chủ tài khoản, số tài khoản, tên ngân hàng, khu vực, tên chi nhánh ngân hàng) => Lưu. 

Cách đăng sản phẩm bán hàng trên Shopee

Khâu tiếp theo trước khi bán hàng là đăng sản phẩm. Các thực hiện cũng rất đơn giản. Tại tài khoản Shopee của bạn, chọn mục Sản phẩm => Thêm một sản phẩm mới => Tìm hình ảnh. Lúc này, bạn chọn ảnh trên kho ảnh sẵn có ở điện thoại hoặc máy tính để đăng lên. 
Sau đó, bạn điền tất cả các thông tin theo yêu cầu. Bao gồm: Tên sản phẩm, mô tả sản phẩm, danh mục, thương hiệu, giá, kho hàng,... Cuối cùng ấn Lưu để chuyển sang đăng sản phẩm khác. 
Trong bước này, bạn cần chú ý một số điểm: 

 • Cách đặt tên sản phẩm cần đảm bảo ngắn gọn, rõ ràng. Bạn có thể viết in hoa những kí tự cần thiết để gây sự chú ý. Nên thêm yếu tố kích thích khách hàng như Áo len lông cừu siêu ấm, Ấm phích nước đo nhiệt độ thông minh,...
 • Nên chọn ảnh độ phân giải cao và không quá 9 hình cho một sản phẩm. 
 • Mô tả sản phẩm cung cấp đầy đủ thông tin, không quá dài hay quá ngắn. Sử dụng thêm hashtag để khách hàng dễ tìm kiếm. 

Xác nhận đơn hàng 

Khi nhận được đơn từ khách hàng, bạn có thể tiến hành xác nhận đơn hàng sau ít nhất 30 phút. Bạn vào Kênh người bán => Xác nhận => Lưu/Lưu & in
Các chủ shop mới cũng nên nhớ, thời gian xác nhận là trước 15h hàng ngày. Địa chỉ lấy hàng nếu không có gì thay đổi thì chính là địa chỉ bạn đã nhập khi thiết lập kho hàng ở trên. 

Gửi hàng trên Shopee

Bước cuối cùng trong quy trình bán hàng trên Shopee là đóng gói và gửi hàng. Sau khi xác nhận đơn hàng, bạn chọn In và đóng gói. Lưu ý, từ khi có đơn, việc gửi hàng phải hoàn thành trong vòng 2 ngày. 
Người bán cũng có thể lựa chọn tự đi gửi hàng tại bưu cục hoặc gửi qua Shopee. Nếu gửi qua Shopee, bạn sẽ chịu mức 1% phí ship. Tuy nhiên, Shopee hỗ trợ tối đa cho bạn trong mọi trường hợp, đảm bảo lấy hàng đúng hạn và mức phí này cũng khá thấp so với một số sàn TMĐT khác. 

Lưu ý cho những nhà bán hàng mới trên Shopee

Với những người mới bắt đầu bán hàng trên Shopee, chắc chắn có rất nhiều băn khoăn liên quan đến các chính sách, quy trình hay cách để có nhiều đơn. Nếu vậy, bạn không thể bỏ qua những lưu ý dưới đây:

Mẹo bán hàng trên Shopee nhiều đơn 

 • Miễn phí vận chuyển: Bạn có thể chia sẻ phí vận chuyển với khách hàng, áp dụng ưu đãi miễn phí vận chuyển trên Shopee, tăng giá trị đơn hàng kết hợp miễn phí vận chuyển. 
 • Tư vấn khách hàng tốt: Phản hồi câu hỏi của người mua nhanh chóng, tránh sử dụng những từ bị cấm như hủy đơn, số điện thoại, địa chỉ…
 • Tham gia chương trình tiếp thị liên kết Affiliate 

Mẹo tăng lượt mua trên Shopee 

Khách hàng có thói quen nhìn vào lượt mua để đánh giá sản phẩm và quyết định có mua hàng hay không. Bạn có thể dùng các tips sau để tăng lượt mua cho sản phẩm:

 • Nhờ người thân, bạn bè mua ủng hộ và giới thiệu đến người khác 
 • Thuê người vào đặt hàng trên Shopee. Hàng bạn gửi đi có thể là hộp giấy nhưng người được thuê vẫn đánh giá tốt cho shop vì đã được trả phí như đã thỏa thuận. 
 • Nhờ shipper tích giao hàng thành công với những đơn hàng mua từ nick ảo bạn đăng ký để đặt hàng. 
 • Ngoài ra, bạn có thể mua lượt mua ảo trên Shopee. Nhưng cách này khá rủi ro, nếu bị phát hiện thì gian hàng sẽ bị khóa vĩnh viễn. 

In phiếu gửi hàng trên Shopee 

Nhiều người cho rằng khi bắt đầu còn ít đơn thì có thể viết tay để tiết kiệm chi phí. Nhưng chính điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy shop của bạn thiếu chuyên nghiệp. Nên việc đầu tư một chiếc máy in phiếu gửi hàng là cần thiết. 
Để in đơn, bạn chọn phần In và đóng gói trên Shopee. Bạn có thể lựa chọn in trên khổ A4 hoặc A5. Nhưng hiện nay phiếu gửi được in thông dụng nhất là sử dụng khổ 80mm dùng máy in decal chuyên dụng. 
Và Vinh Nguyễn là địa chỉ uy tín để bạn chọn mua máy in decal để in đơn Shopee. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng máy in đơn chính hãng, chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Bạn cũng được đảm bảo về các chính sách tư vấn, hỗ trợ cài đặt và hậu mãi từ Vinh Nguyễn. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất để bạn bắt đầu bán hàng trên Shopee. Mong rằng chúng hữu ích và giúp bạn khởi đầu may mắn, ngày càng nhiều đơn.