Các loại màn chiếu 150 inch và cách chọn màn chiếu phù hợp

Để mang lại những trải nghiệm học tập, làm việc và giải trí tuyệt vời nhất thì việc lựa chọn được một kích thước màn chiếu phù hợp là vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay có nhiều kích thước màn chiếu khác nhau, trong số đó màn chiếu 150 inch vẫn được nhiều người tiêu dùng tìm mua hơn cả. Hãy cùng Vinh Nguyễn tìm hiểu về loại màn chiếu đặc biệt này trong bài viết cụ thể dưới đây.

Kích thước màn chiếu 150 inch nghĩa là gì?

Một trong những chỉ số quan trọng khi bạn lựa chọn màn chiếu chính là kích thước. Trong đó, kích thước màn chiếu 150 inch có nghĩa là độ dài đường chéo của vùng chiếu có chiều dài là 150 inch. Nó được đo từ điểm trên cùng bên trái của màn chiếu cho đến điểm dưới cùng bên phải, lưu ý không tính vùng viền của màn chiếu. 

Ngoài kích thước màn chiếu 150 inch, hiện tại trên thị trường còn có 2 loại kích thước phổ biến khác là 100 inch và 120 inch. 

man-chieu-150-inch-1

Kích thước của màn chiếu được đo từ điểm trên cùng bên trái đến điểm dưới cùng bên phải của màn chiếu

Các tỉ lệ khác nhau của màn chiếu 150 inch

Bên cạnh kích thước thì tỉ lệ của màn chiếu (tỉ lệ giữa chiều ngang và chiều dọc) cũng ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm học tập, làm việc và giải trí của bạn. Cho dù cùng là loại màn chiếu 150 inch, nhưng vì tỉ lệ khác nhau nên trải nghiệm hình chiếu cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Tỉ lệ màn chiếu 1:1

Đây là tỉ lệ màn chiếu hình vuông, với chiều ngang và chiều rộng bằng nhau. Nó thích hợp để trình chiếu slide để thuyết trình hoặc giảng dạy trong lớp học, phòng họp,...

man-chieu-150-inch-2

Màn chiếu tỉ lệ 1:1

Tỉ lệ màn chiếu 4:3

Đây là màn chiếu có tỉ lệ chiều dài gấp khoảng 1,3 lần chiều rộng. Nó cũng thường được lựa chọn cho mục đích giảng dạy, thuyết trình hoặc trình chiếu phim truyện, bóng đá,...

man-chieu-150-inch-3

Màn chiếu tỉ lệ 4:3

Tỉ lệ màn chiếu 16:9

Đây là tỉ lệ màn chiếu hình chữ nhật, trong đó chiều ngang gấp 1,8 lần chiều dọc. Tỉ lệ này thích hợp cho các mục đích giải trí như xem phim chất lượng cao HD, 3D. 

man-chieu-150-inch-4

Màn chiếu tỉ lệ 16:9

Ngoài ra, trên thị trường còn có các loại màn chiếu với tỉ lệ 16:10, 2,35:1,... Những màn chiếu này được sử dụng để chiếu phim điện ảnh, thuộc dòng màn chiếu cao cấp nên giá thành khá đắt đỏ.

Cách chọn kích thước màn chiếu để phù hợp với nhu cầu

Kích thước là một trong những tiêu chí quan trọng khi bạn chọn mua màn chiếu. Bởi vì nếu lựa chọn màn chiếu có kích thước quá nhỏ, người xem sẽ khó có thể tiếp cận hay theo dõi được hết nội dung trình chiếu. Ngược lại, nếu bạn chọn kích thước màn chiếu quá lớn so với nhu cầu thì sẽ gây nhức mắt, không thoải mái khi xem nội dung trình chiếu. Để lựa chọn được một kích thước màn chiếu thích hợp, bạn cần chú ý để các yếu tố như không gian lắp đặt, khoảng cách từ máy chiếu đến màn chiếu, số lượng người xem, nội dung trình chiếu, chất lượng hình ảnh hoặc video,... 

man-chieu-150-inch-5

Tùy vào không gian trình chiếu mà bạn có thể lựa chọn được một kích thước màn chiếu phù hợp
 

Nếu bạn phục vụ cho số lượng người xem ít từ 50 đến 80 người, nội dung trình chiếu là học tập hoặc thuyết trình thông thường. Thì nên lựa chọn kích thước màn chiếu là 100 inch hoặc 120 inch và tỉ lệ màn chiếu là 1:1 hoặc 4:3.

Bên cạnh đó nếu bạn phục vụ cho nhu cầu giải trí như xem phim điện ảnh, bóng đá,... thì nên lựa chọn tỉ lệ màn chiếu là 16:9. Nếu khoảng cách từ máy chiếu đến màn chiếu là 6m thì bạn nên lựa chọn màn chiếu 150 inch, 4m là 120 inch và 3m là 100 inch.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc các loại màn chiếu 150 inch và cách chọn màn chiếu phù hợpVới những chia sẻ trên đây của Vinh Nguyễn, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích và kinh nghiệm trong việc lựa chọn được một kích thước màn chiếu phù hợp cho mình. Vinh Nguyễn là một trong những đơn vị cung cấp màn chiếu chất lượng, để  bạn có thể chọn mua được màn chiếu 150 inch giá rẻ hoặc các loại màn chiếu thông dụng khác trên thị trường.

 
Nguyễn Quốc Vinh |02/21/2020 |Lượt xem: 520