ear
Hỗ trợ Khách hàng
ear0
Giỏ hàng

[Bật mí] Cách kiểm tra hàng giả bằng mã vạch chuẩn xác 100%

Ngày đăng: 27-10-2021Lượt xem: 15,422

Kiểm tra mã vạch bằng hàng giả hiện đang là phương thức giúp phân biệt hàng thật - hàng giả được đông đảo người tiêu dùng sử dụng. Hiện nay, công nghệ làm giả, làm nhái ngày càng trở nên tinh vi với tất cả các ngành hàng, từ thực phẩm, sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh...Nếu chỉ nhìn bên ngoài, rất khó để người tiêu dùng phân biệt được thật - giả. Do vậy, việc nhờ đến các công cụ, phần mềm kiểm tra mã vạch là vô cùng cần thiết. 

1. Quét mã vạch có phân biệt được hàng giả, hàng thật không?

Tất các các loại hàng hóa cần và đang lưu thông trên thị trường bắt buộc phải có mã vạch. Chính vì vậy, mã vạch có thể gọi là “chứng minh nhân dân” của hàng hóa, do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể kiểm tra hàng giả bằng mã vạch.

Để kiểm tra thành công chất lượng hàng hóa qua mã vạch, người tiêu dùng cần phải biết được cấu trúc của mã vạch: Mã số sản phẩm (giúp con người nhận biết) và mã vạch sản phẩm (các công nghệ, phần mềm/ công cụ thông minh giúp phân biệt). 

Tại Việt Nam, mã vạch sản phẩm đều được sử dụng mã vạch chuẩn EAN 13 số. Trong 13 số này, chiều đọc từ trái sang phải có ý nghĩa: 3 số đầu - mã số quốc gia (893 là mã vạch của Việt Nam), 693-691-690 (mã vạch của Trung Quốc), 885 - Mã vạch của Thái Lan…; 4 số tiếp theo là mã số doanh nghiệp; 5 số tiếp theo là mã số sản phẩm; 1 số cuối cùng - mã số kiểm tra.

2. Hướng dẫn cách kiểm tra hàng giả bằng mã vạch nhanh chóng, chuẩn xác

Để giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc phân biệt hàng thật, hàng giả của hàng hóa, dưới đây là những thông tin tổng hợp về các cách kiểm tra hàng giả bằng mã vạch nhanh chóng, đơn giản nhất. 

2.1. Kiểm tra hàng giả bằng mã vạch qua mắt thường

Mã vạch thường được thông qua máy quét mã vạch để truy xuất toàn bộ thông tin trên hệ thống. Tuy nhiên, với người tiêu dùng hầu như không có máy quét mã vạch như ở các cửa hàng lớn hay ở siêu thị. Do đó, bạn hoàn toàn có thể dựa trên mã số mã vạch để truy xuất thông tin về sản phẩm đó. Tuy nhiên, cách kiểm tra hàng giả bằng mã vạch này chỉ áp dụng cho loại mã vạch 1D và có kèm theo mã số mã vạch ở dưới.

Mã vạch EAN - 13 là dãy số gồm 4 nhóm chính: 

  • Nhóm 1: Ba chữ số đầu biểu thị cho mã số quốc gia. 
  • Nhóm 2: Bốn chữ số tiếp theo biểu thị cho mã số doanh nghiệp.
  • Nhóm 3: Năm chữ số tiếp theo chỉ mã số hàng hóa.
  • Nhóm 4: Một chữ số cuối cùng chỉ số kiểm tra thật giả (số C)

Ví dụ: Mã số mã vạch 893348100106 - C

  • Xác định nguồn gốc hàng hóa: 893 mã số mã vạch Việt Nam; 3481 là mã số doanh nghiệp thuốc Việt Nam; 00106 là mã số hàng hóa. 
  • Xác định C

Cộng tổng giá trị các số ở vị trí lẻ (từ phải sang trái, trừ số C): 6+1+0+8+3+9 = 27 (1)

Nhân (1) với 3 ta có 27 x 3 = 81 (2)

Cộng tổng giá trị các số ở vị trí chẵn ta có: 0+0+1+4+3+8 = 16 (3)

Lấy (2) + (3) = 81 + 16 = 97 (4)

Lấy giá trị (4) làm tròn theo bội số của 10 gần nhất và trừ đi (4) ta sẽ có: 100 - 97 = 3. Như vậy ta có C = 3. 

Như vậy số kiểm tra mã số mã vạch của hàng hóa này là 3.

2.2. Kiểm tra hàng giả bằng mã vạch nhờ phần mềm check mã vạch

Thật phức tạp và khó nhớ nếu áp dụng theo cách tính trên. Thay vì mất thời gian tính toán, bạn có thể tải ngay các phần mềm hay các công cụ check mã vạch trên điện thoại để kiểm tra phân biệt hàng thật - hàng giả nhanh nhất. 

Với Android, hãy tải các phần mềm trên CH Play. Còn với IOS, hãy tải các phần mềm check mã này này trên App store. Các bạn bấm vào “Cài đặt” để tải ngay phần mềm lựa chọn về máy điện thoại và bấm “Mở” để sử dụng nó sau khi đã được tải về máy. 

Lưu ý rằng, khi phần mềm yêu cầu cấp quyền Camera/Máy ảnh cho nó thì bạn hãy bấm “Chấp nhận” để phần mềm có thể truy cập camera quét mã vạch hàng hóa cho mình. 

Khi thực hiện quét mã vạch, hãy đặt mã vạch sản phẩm trước camera điện thoại, lưu ý rằng phải đặt mã vạch đúng vào ô vuông trên màn hình điện thoại. 

Sau khi quét mã vạch xong, phần mềm sẽ cung cấp thông tin về mã vạch sản phẩm, loại mã vạch, từ đó bạn có thể dễ dàng tra cứu sản phẩm đó trên dữ liệu web. 

Hãy click vào”Tìm kiếm sản phẩm” hoặc “Tìm kiếm trên web” để tìm kiếm thông tin về sản phẩm này ngay lập tức. 

Nếu sản phẩm là hàng đã được niêm yết, có thông tin nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì tất cả thông tin của sản phẩm sẽ được hiển thị trên web và lúc này, bạn có thể yên tâm không lo hàng giả. 

Còn nếu, khi tìm kiếm không ra thông tin sản phẩm thì đây rõ ràng là hàng giả và chưa được đăng ký với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (GS1 Việt Nam) cũng như tổ chức đo lường của thế giới. 

3. Gợi ý địa chỉ uy tín bán máy quét mã vạch chính hãng ở TPHCM

Máy quét mã vạch cũng được coi là công cụ kiểm tra hàng giả bằng mã vạch được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Máy quét mã vạch cho phép thu nhận hình ảnh mã vạch in tại bao bì sản phẩm, giải mã thông tin trong mã vạch và chuyển đến lưu trữ tại máy tính hay các thiết bị chuyên dụng khác. 

Trên thị trường tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, có rất nhiều địa chỉ mua/ bán máy quét mã vạch, tuy nhiên người dùng cần thông thái để lựa chọn được địa chỉ uy tín và chất lượng nhất. Tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của mình. 

Vinh Nguyễn là một địa chỉ bán máy quét mã vạch tại TPHCM uy tín hàng đầu. Vinh Nguyễn vinh dự trở thành đối tác tin cậy của đông đảo chủ cửa hàng, doanh nghiệp tin dùng tại thành phố Hồ Chí Minh. Với hơn 8 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực nghiên cứu và kinh doanh các thiết bị bán hàng, mã số mã vạch, Vinh Nguyễn cam kết đem đến các loại máy quét mã vạch có nguồn gốc rõ ràng, hàng chính hãng 100% với chế độ bảo hành có một không hai hiện nay. 

Tại Vinh Nguyễn, các dòng máy quét mã vạch được bán ra với giá tốt nhất trị trường. Hơn nữa, tại Vinh Nguyễn còn triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn, gói combo giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa. Đến với Vinh Nguyễn, bạn sẽ được tư vấn tận tình, chi tiết từ đội ngũ chuyên viên trẻ - năng động - nhiệt tình, giúp bạn có thể mua được sản phẩm máy quét mã vạch ưng ý nhất. 

Nếu còn những băn khoăn về kiểm tra hàng giả bằng mã vạch hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, hãy liên hệ với Vinh Nguyễn qua khung chat trên màn hình để được tư vấn nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí.